chat zalo goi lai goi lai

KHÓA CHỐNG TRỘM XE MÁY NÀO TỐT NHẤT?

Đâu mới là thiết bị chống trộm xe máy tốt  nhất tại Việt Nam?

Mặc dù hầu hết các thương hiệu xe máy lớn đều trang bị công nghệ chống trộm nhưng không phải tất cả đều an toàn.

Khi tra “mất trộm xe máy” trên Google bạn sẽ tìm thấy khoảng 16.800.000 kết quả (0,47 giây), đây thực sự là một trong những vấn nạn cho người dân Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hải phòng, Cần thơ,…

Nguyên nhân tình trạng này là do các tệ nạn xã hội như nghiện hút, cá độ, cờ bạc… còn diễn ra nhan nhản và vô tình biến nhiều thanh niên thậm chí thiếu niên trở thành những băng đảng trộm cướp nguy hiểm. Với đặc điểm dễ lấy trộm và có giá trị cao nên xe máy là đối tượng của rất nhiều kẻ trộm cướp, do đó các nhà sản xuất xe máy hàng đầu như Piaggio, Honda, Yamaha,… đã tích cực trang bị những hệ thống chống trộm cho xe máy của mình, ngoài ra các hãng công nghệ cũng phát triển các loại khóa chống trộm thông minh cung cấp cho khách hàng như smartmotor của Viettel, iky,…

Tuy nhiên hệ thống chống trộm xe máy của hãng nào tốt nhất và an toàn nhất ?

1. Smartmotor W1 Viettel

Smart Motor là dịch vụ giám sát và chống trộm xe máy thông minh thông qua mạng di động Viettel và hệ thống định vị toàn cầu GPS. Dịch vụ cho phép điều khiển xe máy bằng điện thoại với nhiều tiện ích như theo dõi vị trí xe, bảo vệ chống trộm, tắt máy từ xa, cảnh báo rung lắc về điện thoại…

Tính năng, lợi ích 

Cảnh báo để chống trộm
 • Khi mở khóa điện trái phép thì cảnh báo bằng còi đồng thời báo cho chủ xe bằng cách gọi điện trực tiếp tới chủ xe
 • Xe bị rung lắc thì cảnh báo bằng còi và gọi điện trực tiếp.
 • Xe bị dắt đi quá một khoảng nhất định (200m) thì cảnh báo bằng còi.
Giám sát hành trình, định vị
 • Cho biết vị trí của xe, cho biết trạng thái, địa điểm của xe.
 • Cho biết lịch sử di chuyển của xe (3 tháng).
Tiện ích gia tăng
 • Cảnh báo vượt quá tốc độ.
 • Tìm xe trong bãi xe.
 • Xác định khoảng cách tương đối tới xe.

Ưu điểm 

– Thiết bị kết hợp được với các loại thiết bị chống trộm khác có sẵn của xe, không hao bình, dễ dàng sử dụng, không phải cắt dây như các loại ổ khóa chống trộm khác
Dịch vụ cung cấp đầy đủ các tính năng bảo vệ xe để chống mất cắp, chống cướp trong mọi trường hợp
 • Theo dõi được vị trí hiện tại và hành trình di chuyển của xe.
 • Báo động và cảnh báo cho chủ xe khi bật chìa khóa trái phép, khi xe bị rung lắc hoặc bị dắt đi.
 • Khóa xe hoàn toàn khi bật chế độ trống trộm: Kẻ gian không thể nổ máy xe ngay cả khi có đúng chìa khóa xe.
Điều khiển qua điện thoại: Với nhiều tiện ích cho người sử dụng xe máy như:
 • Tắt máy xe từ xa thông qua điện thoại di động chỉ bằng 1 cuộc điện thoại hoặc 1 tin nhắn hoặc 1 click trên App.
 • Có ứng dụng cho dành cho smartphone.

2. Xe máy Piaggio

Trên xe máy, phía sau ổ khóa điện là công tắc chính cho phép người lái có thể sử dụng xe khi bật khóa điện tới vị trí ON. Hệ thống khóa truyền thống trên xe sử dụng cơ cấu ổ khóa bằng cơ khí để cho phép bật khóa điện khi sử dụng đúng loại răng chìa khóa. Hệ thống khóa kiểu này dễ bị phá bằng các thiết bị như chìa vạn năng hoặc vam phá khóa.

Chìa khóa Piaggio sử dụng giao thức từ trường.

Để tăng hiệu quả chống trộm, xe Piaggio được trang bị thêm hệ thống mã hóa khóa động cơ, có tác dụng khóa động cơ bằng cách vô hiệu hóa hệ thống điện điều khiển động cơ (hệ thống phun xăng và đánh lửa) khi sử dụng không đúng chìa khóa của xe để khởi động xe và hệ thống sẽ được tự động kích hoạt khi tắt khoá điện.

Trong quá trình khởi động, hệ thống khóa từ sẽ kiểm tra chìa khóa được sử dụng để khởi động xe và chỉ khi chìa khóa này được nhận dạng thì hệ thống mới cho phép động cơ khởi động được.

Do vậy, kể cả khi kẻ trộm có bật được khóa điện tới vị trí ON, thì xe vẫn sẽ không khởi động được và hạn chế khả năng bị trộm xe.

Công nghệ ứng dụng trên khóa từ của Piaggio giống với công nghệ NFC, theo đó, chìa khóa từ trên xe máy Piaggo đóng vai trò như một cái tag tích hợp trong đó 1 vi mạch chứa đoạn code. Chìa khóa này không sử dụng năng lượng mà khi đưa chìa khóa vào ổ khóa thì ổ khóa sẽ đóng vai trò tiếp năng lượng cho đoạn vi mạch trong chìa khóa hoạt động thông qua từ trường.

Ổ khóa cũng đồng thời là thiết bị đọc mã code mà chìa khóa gửi về, tiếp đó gửi lệnh tới CPU của xe và kích hoạt hệ thống điện cho xe.

Nếu mã số chìa thu được trùng với một trong các mã từ đã được lưu trong bộ nhớ của ECU, ECU sẽ hủy chế độ khóa động cơ và cho phép động cơ hoạt động bình thường. Đèn CODE sẽ nháy một lần rồi tắt đi cho tới khi tắt khóa điện OFF.

Nếu mã số chìa thu được không trùng với bất kỳ mã từ nào đã được lưu trong bộ nhớ của ECU, ECU sẽ tiếp tục duy trì trạng thái khóa động cơ (hệ thống đánh lửa và/hoặc hệ thống khởi động không hoạt động), đồng thời ECU sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới đèn CODE, báo cho người lái biết trạng thái của hệ thống khóa từ.

Những mẫu xe của Piaggio được trang bị công nghệ khóa từ xếp vào bậc an toàn nhất hiện nay

Chính vì thế, ngay cả khi bạn sử dụng một chiếc chìa khóa có hình dạng y hệt chìa khóa từ của xe máy Piaggio (giống như phương thức đánh chìa khóa thông thường) thì cũng không thể nào mở khóa xe vì trong đó không bao hàm mạch từ phù hợp của xe.

Và với tất cả những điều này thì tất cả các dòng xe máy của Piaggio tại Việt Nam như là Vespa LX, Vespa Sprint, Vespa Primavera, Vespa GTS, Liberty, Medely dường như chưa có trường hợp bị trộm lấy được xe, trừ khi bị cướp khi đang di chuyển trên xe hoặc là lấy được chìa khóa chính gốc.

3. Xe máy Honda

SMARTKEY trên xe máy Honda.

Honda là hãng xe máy phổ biến thứ 2 tại Việt Nam trang bị khóa chống trộm, tuy nhiên công nghệ mà Honda Việt Nam áp dụng không giống công nghệ của Piaggio. Cụ thể, SMARTKEY trên xe máy hoạt động theo hình thức đối chiếu mã xác nhận.

Tức chìa khóa (được cấp điện bằng pin) sẽ phát ra chuỗi mã analog (khi bạn bật chế độ ON trên SMARTKEY) và trong khoảng cách 2m, bộ xử lý trung tâm sẽ tiếp nhận, đối chiếu và nếu khớp sẽ khởi động hệ thống điện giúp bạn có thể khởi động xe như bình thường.

Về nguyên lý thì hệ thống này giúp bảo vệ xe rất tốt trước những tên trộm thông thường, nhưng trên thực tế nó tồn tại một số vấn đề, cụ thể:

– Do phạm vi có hiệu lực là 2m, và người điều khiển xe nếu trong trường hợp vội vã mà quên không vặn núm khóa về vị trí OFF trước khi rời xe, hoặc là đã vặn núm về vị trí OFF nhưng quên không đưa chìa khóa xe máy về chế độ tắt, và đứng cách xe không quá 2m (để mua hàng chẳng hạn), thì những tên trộm có thể lợi dụng sơ hở này để lấy xe của bạn một cách nhanh chóng.

– Công nghệ đối chiếu mã xác nhận trên xe máy Honda thực chất là việc phát ra các tín hiệu analog, và trên thực tế, với một thiết bị đọc mã chuyên biệt (với giá vài chục triệu), những tên trộm chuyên nghiệp hoàn toàn có thể lấy được mã số của chìa khóa thông minh SMARTKEY, và thông qua đó lấy trộm xe máy của bạn.

Như vậy, mặc dù đây là công nghệ khá là hiện đại nhưng vẫn có lỗ hổng khi có sự can thiệp của những tên trộm công nghệ cao, và đồng thời sự bất cẩn (rất thường xuyên) từ người đi xe cũng là điều khiến nhiều trường hợp mất trộm Honda SH hay AirBlade SMARTKEY xảy ra.

4. Xe máy Yamaha

Ổ khóa thông minh trên xe máy Yamaha.

Sau Piaggio và Honda thì Yamaha cũng đã trang bị hệ thống chìa khóa thông minh cho xe máy của mình trên các phiên bản cao cấp của các dòng xe Yamaha NMX, Yamaha NVX và Yamaha Janus. Nguyên lý hoạt động cũng tương tự SMARTKEY trên Honda, tuy nhiên có bổ sung một số yếu tố:

– Phát tín hiệu cảnh báo khi người dùng dựng chân chống mà không đưa núm vặn về vị trí “OFF” điều này sẽ làm giảm nguy cơ mất trộm khi bạn ở gần ngay xe.

– Phát cảnh bảo khi chìa khóa bị cách xa xe 1m khi xe vẫn đang hoạt động.

– Bên cạnh đó, do khoảng cách hoạt động chỉ là 1m, do đó, cũng sẽ an toàn hơn chút so với khoảng cách 2m của xe máy Honda trong trường hợp kẻ gian sử dụng thiết bị đọc mã.

Nhìn chung thì trong số các dòng khóa chống trộm xe máy thì khóa từ của Piaggio vẫn là an toàn nhất, tiếp đó thì Yamaha có phần tốt hơn chút so với Honda. Nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn là nên cẩn thận, nên gửi xe ở những bãi trông gửi xe uy tín hoặc ở nhà thì cũng cần khóa trái cẩn thận để đảm bảo an toàn.

5. Khóa báo động chống trộm xe máy bằng remote

Đây là khóa thông minh điều khiển từ xa với khả năng báo động đi kèm với chìa khóa. Sản phẩm này được trang bị hàng loạt các tính năng bảo mật cao cấp chông trộm, chống cướp hiệu quả.

Khi kẻ gian có tác động vào xe, hệ thống sẽ hú báo động 5 giây, nếu tiếp tục cố ý dắt xe đi thì hệ thống sẽ hú liên tục trong 15 giây còn nếu bẻ khóa thì khóa xe báo động không ngừng cho đến khi có tác động chủ động tắt từ chủ xe.

Nếu xe đang nổ máy bạn cũng có thể dễ dàng tắt đi với chỉ một nút bấm Unlock trên điều khiển, việc mở khóa cũng tương tự khi bạn có thể nổ máy bằng remote một cách tiện lợi.

Bạn cũng không phải lo lắng nếu kẻ trộm dùng khóa vạn năng vì chỉ cần tác động thì xe xe hú báo động ngay lập tức, việc sử dụng nam châm cũng vô tác dụng vì khóa được trang bị mạch khử từ.

Ngoài ra khóa chống trộm này còn được trang bị khả năng tìm xe, nếu trong một bãi đỗ xe rộng bạn chỉ cần bấm nút trên remote là đèn xe sẽ chớp và có tiếng kêu báo hiệu. Với nút Lock có khả năng tự động tắt máy và hú còi báo động, bạn cũng có thể yên tâm về khả năng chống cướp khi bạn chỉ cần bỏ chạy để giữ an toàn cho bản thân rồi bấm nút khóa xe.

Thực sự thì đây là một khóa chống trộm xe máy với đầy đủ tính năng tiện lợi mà bạn có thể mong muốn.

 

6. Khóa chống trộm xe máy thẻ từ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *